วันจันทร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ประเภทยำ-ลาบ



ตำมะเขือยาว
ตำมะเขือยาว
  เครื่องปรุง
  มะเขือยาวเผา
2
ถ้วย
  พริกหนุ่มเผา
3
เม็ด
  หอมแดงเผา
5-6
หัว
  กระเทียมเผา
2
หัว
  กะปิเผา
1
ช้อนชา
  เกลือ
1
ช้อนชา
  กระเทียมสับ
1
ช้อนโต๊ะ
  ใบสะระแหน่
7
ยอด
  ใบแมงลัก
7
ยอด
  น้ำมันพืช
2
ช้อนโต๊ะ
  ไข่ต้มสุก
3
ฟอง
  วิธีทำ
โขลกพริกหนุ่มเผา เกลือ หอมแดงเผา กะปิเผา ให้ละเอียด
ใส่มะเขือลงโขลกให้เข้ากัน
เจียวกระเทียมที่สับไว้พอหอม
นำมะเขือที่โขลกไว้ลงผัดสัก 2 - 3 นาที
ตักใส่จานโรยด้วยใบสะระแหน่ ใบแมงลัก และไข่ต้มหั่นเป็น










ยำผักเฮือด
  เครื่องปรุง
ผักเฮือดนึ่งสุก หั่นละเอียด
3
ถ้วย
หมูสับ คั่วให้สุก
3
ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม-ผักชี ซอย
 1/2
ถ้วย
มะเขือเทศลูกเล็ก (ผ่าครึ่ง)
8
ลูก
กระเทียมเจียว
 1/2
ถ้วย
หอมแดงเจียว
 1/2
ถ้วย
น้ำมันพืช
2
ช้อนโต๊ะ
  เครื่องแกง
พริกแห้งเผา
7
เม็ด
หอมแดงเผา
5
หัว
กระเทียมเผา
2
หัว
ข่าหั่นละเอียด
2
ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
1
  วิธีทำ
โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
ผักเฮือด เครื่องแกง ผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำปลาร้า
กะทะตั้งไฟใส่น้ำมัน เอาผักเฮือดลงผัด
ใส่มะเขือเทศผัดต่อจนสุก ชิมดู
ตักใส่จานโรยด้วยต้มหอมผักชี หอมแดงเจียว
กระเทียมเจียว รับประทานกับหอมหัวใหญ่ แคบหม














ลาบหมู
  เครื่องปรุง
  หมูสันใน บดละเอียด
1
กิโลกรัม
  เลือดหมู (คั้นด้วยใบกะเพรา ตะไคร้)
2
ช้อนโต๊ะ
  เครื่องเทศสำหรับลาบ
1
ช้อนโต๊ะ
  มะแขว่น คั่วป่นละเอียด
1
ช้อนชา
  พริกขี้หนูแห้ง คั่วป่นละเอียด
1
ช้อนโต๊ะ
  กระเทียมเจียว
 1/2
ถ้วย
  หอมแดงเจียว
 1/2
ถ้วย
  ข่าซอย
1
ช้อนโต๊ะ
  ตะไคร้ซอย
3
หัว
  รากผักชีซอย
1 1/2
ช้อนโต๊ะ
  กะปิ
1
ช้อนแกง
  เกลือ
 1/2
ช้อนชา
  กระเทียม
2
หัว
  หอมแดง
5
หัว
  เครื่องแกง
พริกชี้ฟ้าหรือพริกเดือยไก่
11
เม็ด
  หอมแดง
5
หัว
  กระเทียม
1
หัว
  กะปิ
1
ช้อนโต๊ะ
 ปลาร้าสับ
1
ช้อนโต๊ะ
  ขมิ้นสดซอย
1
ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกเครื่องเทศให้ละเอียด
นำหมุมาเติมเลือด
ใส่เครื่องเทศที่ตำละเอียดแล้ว คนให้เข้ากัน ชิมแล้วเติมน้ำปลา
คนให้เข้ากันตักใส่จานโรยด้วยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว














































































































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น