วันเสาร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริก





น้ำพริกหนุ่ม
  เครื่องปรุง
  พริกหนุ่มเผา
7
เม็ด
  กระเทียมเผา
2
หัว
  หอมแดงเผา
5
หัว
  ปลาร้าสับ ห่อใบตอง ปิ้ง
1
ช้อนโต๊ะ
  มะเขือเทศเผา
5
ลูก
  เกลือ
1
ช้อนชา
  ต้นหอม ผักชี หั่นหยาบ
2
ช้อนโต๊ะ
  วิธีทำ
โขลกพริก หอมแดง กระเทียม เกลือ ให้เข้ากัน
ใส่มะเขือเทศ โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ใส่ผักชี ต้นหอม



น้ำพริกอ่อง
  เครื่องปรุง
  หมู สับละเอียด
3
ช้อนโต๊ะ
  พริกแห้งเม็ดใหญ่ ปิ้งให้หอม
7
เม็ด
  หอมแดงซอย
2
ช้อนโต๊ะ
  กระเทียม
1
หัว
  กะปิ
2
ช้อนชา
  เกลือ
1
ช้อนชา
  มะเขือเทศลูกเล็ก ซอย
2
ถ้วย
  น้ำมันพืช
3
ช้อนโต๊ะ
  น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมู)
 1/2
ถ้วย
  กระเทียม
1
ช้อนโต๊ะ
  วิธีทำ
โขลกพริกแห้ง เกลือ กระเทียม หอมแดง กะปิ ให้ละเอียด
ใส่น้ำมันลงกะทะ พอร้อนใส่น้ำพริกลงผัด แล้วใส่หมูสับ มะเขือเทศซอย น้ำซุป

จากนั้นผัดให้แห้ง เป็นน้ำขลุกขลิก ชิมดู


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น