วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2554

อาหารเหนือ : แกงแคไก่

แกงแคไก่
  เครื่องปรุง
 
 
  ไก่ (เอาแต่เนื้อ)
1
ตัว
  น้ำมันพืช
2
ช้อนโต๊ะ
  ผักตำลึง
2
ถ้วย
  ยอดมะพร้าวอ่อนซอย
1
ถ้วย
  ผักเผ็ด
1
ถ้วย
  ชะอม
 1/2
ถ้วย
  ถั่วพู
 1/2
ถ้วย
  ถั่วฝักยาว
 1/2
ถ้วย
  มะเขือพวง
 1/2
ถ้วย
  มะเขือกรอบ
 1/2
ถ้วย
  ใบชะพลู (หั่นหยาบ)
 1/2
ถ้วย
  ผักชีฝรั่ง (หั่นหยาบ)
 1/2
ถ้วย
  ผักขี้หูด
 1/2
ถ้วย
  เห็ดลม (หั่นหยาบ)
 1/4
ถ้วย
  น้ำซุป
 
 

  เครื่องแกง
 
 
  พริกแห้ง
7
เม็ด
  ข่า หั่นละเอียด
1
ช้อนโต๊ะ
  ตะไคร้
2
ช้อนโต๊ะ
  หอมแดง
6
หัว
  กระเทียม
2
หัว
  กะปิ
1
ช้อนโต๊ะ
  รากผักชี (ซอยละเอียด)
1
ช้อนชา
  ปลาร้าสับ (ปลาช่อนไม่เอาก้าง)
2
ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้น 1x1 นิ้ว
กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อนใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม
ใส่ไก่ลงไปผัดจนไก่นุ่ม ใส่น้ำซุป
ใส่ผัก พอสุกยกลง ถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น